12 อันดับปลาน้ำจืด ‘กินแทนปลานิล’ หากสมมุติว่าไม่เคยมีปลานอกเข้าไทยเลย (มีคลิป)

1.26K Views

12 อันดับปลาน้ำจืด ‘กินแทนปลานิล’ หากสมมุติว่าไม่เคยมีปลานอกเข้าไทยเลย (มีคลิป)

เวลาที่พูดถึงปลารุกราน จะชอบมีคนถามว่าทำไมไม่มีปลานิลรวมอยู่ด้วย? ข้อสมมุติว่าไม่เคยมีปลานอกเข้ามาในประเทศไทยเลยแม้แต่ชนิดเดียว ซึ่งรวมถึงป้านินที่เป็นปลาอันดับแรกที่คนไทยกินมากที่สุด และนี่คือปลาน้ำจืด 12 ชนิด ที่เราอาจกินแทนปลานิลได้

YouTube video
ปลากระสูบ

อันดับ 12 ปลากระสูบ Hampala dispar / Hampala macrolepidota
ปลากระสูบ เป็นหนึ่งในสิบปลาน้ำจืดที่คนไทยนิยมตกเป็นเกมกีฬามากที่สุด โดยชนิดหลักๆ จะมีกระสูบจุดและกระสูบขีด ทั้งสองถือเป็นปลากินเนื้อที่ค่อนข้างสะอาด เนื่องจากปลาชนิดนี้ชอบอยู่ในน้ำที่สะอาด พบได้มากตามเขื่อนตามลำธาร เป็นปลาที่วางไว้มากมีขนาดค่อนข้างใกล้เคียงกับปลานิล แต่ก็มีตัวใหญ่ได้ถึง 60 เซนติเมตร เหมือนกัน ปกติป่ากระสูบถือเป็นปลาที่คนไทยกินกันมานานแล้วแต่ก็ไม่ค่อยได้รับความนิยม และเราก็ไม่ค่อยได้เห็นปลาชนิดนี้ในตลาดแถวบ้าน อาจเพราะก้างมันเยอะและคนบ้านเราก็มีปลาที่ดีกว่าปลากระสูบกินมากมาย แม้แต่คนทีตกปลากระสูบได้บ่อยๆ ก็ไม่ค่อยจะได้กินมันเท่าไหร่แต่ถ้าถามว่ารสชาติเป็นยังไง บางคนก็ว่ารสชาติก็อร่อยดีแม้จะย่างกินเฉยๆ

ปลาชะโด

อันดับ 11 ปลาชะโด Channa micropeltes
ปลาชะโด เป็นปลาที่คนไทยรู้จักกันดี ในไทยมีการเพาะเลี้ยงในระดับฟาร์มและยังเป็นปลาเศรษฐกิจของไทย แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าปลาชะโดส่วนใหญ่ถูกส่งไปต่างประเทศนับหมื่นตันต่อปี ในทางกลับกันคนไทยไม่นิยมกินปลาปลาชะโด เคยเห็นข่าวว่าปลาชะโดที่เลี้ยงเพื่อส่งออกจะเป็นชนิดที่ได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์ แต่ก็ไม่รู้ว่าขี้โม้หรือเปล่า ก็ยังเห็นเอาลูกปาโทที่ช้อนเอาตามเขื่อนไปเลี้ยงกันอยู่เลย

ปลายี่สกไทย

อันดับ 10 ปลายี่สกไทย Probarbus jullieni
เมื่อประมาณ 50 ปีก่อน ปลายี่สกหรือปลายี่สกไทย เคยเกือบจะสูญพันธุ์ไปจากโลกแต่พวกมันก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด นั้นเพราะกรมประมงสามารถผสมเทียมปลายี่สกไทยได้สำเร็จ แถมยังโชคดีมากพอที่จะสามารถเพิ่มจำนวนพวกมันได้อย่างรวดเร็ว แต่ในธรรมชาติปลาชนิดนี้ก็ใกล้สูญพันธุ์อยู่ดี หากจำเป็นต้องเพิ่มปลาชนิดนี้เข้าสู่ตลาดจำนวนมากผมเชื่อว่าสามารถทำได้ และแม้ปลายี่สกไทยอาจจะยาวได้เป็นเมตรแต่บอกได้เลยว่าปลาชนิดนี้เนื้อดีหากจับตัวใหญ่มาขายคงต้องตัดแบ่งขายเหมือนปลาทูน่าเลยทีเดียว

ปลาหมอช้างเหยียบ

อันดับ 9 ปลาหมอช้างเหยียบ Pristolepis fasciata
ปลาหมอช้างเหยียบ ถือเป็นปลาที่คนไทยนิยมกินพอสมควร แต่ก็ไม่ค่อยเห็นในตลาดเท่าที่ควรปลาชนิดนี้มีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ 10 เซนติเมตร จริงๆก็ไม่ถือว่าเป็นปลาจานแต่ถ้าวางไว้ 2-3 ตัวในจานก็ถือว่ากำลังดี ปลาหมอช้างเหยียบมีการเพาะเลี้ยงเป็นปลาเศรษฐกิจแต่ก็มีน้อยบ้างที่จะเลือกซื้อมากิน แต่หากไม่มีปลานิลอยู่คิดว่าปลาชนิดนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่ง

ปลากระโห้

อันดับ 8 ปลากระโห้ Catlocarpio siamensis
แม้ตอนนี้ปลากระโห้จะเป็นปลาที่เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ และยังเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นั่นหมายความว่าปลาชนิดนี้ยาวได้ถึงหนึ่งเมตรสบายๆ และแม่ปลาชนิดนี้จะมีน้อยมากในธรรมชาติแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าในบ่อปลาจะมีน้อย นั้นเพราะปลากะโฮ้สามารถผสมเทียมได้นานแล้ว จึงไม่ต้องกังวลมากนักหากจำเป็นต้องเอาเข้าสู่ตลาดจำนวนมากขึ้น แต่เพราะตัวใหญ่มากจึงอาจต้องแลกเป็นเนื้อเพื่อแบ่งขาย

ปลาแรด

อันดับ 7 ปลาแรด Osphronemus goramy
ความจริงปลาแรดเป็นปลาที่มีบันทึกและข้อสันนิษฐานที่ว่ามันไม่ใช่ปลาในประเทศไทยตั้งแต่แรก โดยบันทึกนี่ก็เขียนโดย ดร.ฮิว แมคคอร์มิคสมิธ นักมีนวิทยาชาวอเมริกัน ผู้ดำรงตำแหน่งเจ้ากรมรักษาสัตว์น้ำในสมัยนั้น แต่เรื่องนี้ก็ช่างมันเถอะเพราะยังไงคนไทยก็กินปลาแรดมานานมากๆ แล้ว ปลาแรดเป็นปลาเนื้อดีและอร่อยมากเป็นปลาที่ตัวใหญ่กำลังดี แต่ก็เป็นปลาที่พบในตลาดค่อนข้างน้อยอาจเพราะเรื่องราคาและคนเลือกกินปลานิลมากกว่า หากจำเป็นต้องเลี้ยงปลาแรดในระดับฟาร์มที่ใหญ่ขึ้นผมเชื่อว่าต้องทำได้แน่นอน

ปลากาดำ

อันดับ 6 ปลากาดำ Labeo chrysophekadion
ปลากา หรือ ปลากาดำ เป็นปลาที่มีขนาดประมาณ 60 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าใหญ่หากคุณคิดจะเอามาย่างกินทั้งตัว แต่ถ้าเอามาแปรรูปทำอย่างอื่นบอกเลยว่าเป็นปลาที่เนื้อดี แม่ปลาชนิดนี้จะชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำขนาดใหญ่แต่ในตอนนี้ก็สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ในบ่อเลี้ยงแล้ว แถมยังทำได้ไม่ยากมากด้วย จึงเป็นปลาตัวเต็งที่จะนำเข้าสู่ตลาดให้มากขึ้นได้

ปลาดุกอุย

อันดับ 5 ปลาดุกอุย Clarias macrocephalus
ปลาดุกอุย หรือ ปลาดุกนา หลายคนอาจคิดว่ามีอยู่ในตลาดมากมายอยู่แล้ว แต่มันไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิด เพราะในตลาดปลาดุกส่วนใหญ่ไม่ใช่ปลาดุกอุยแต่เป็นปลาดุกบิ๊กอุย หากไม่มีปลานอกเข้าไทยเลยก็จะไม่มีปลาดุกบิ๊กอุย จากนั้นปลาดุกอุยก็จะกลับเข้าสู่ตลาด แล้วเราก็จะได้เอาไปเสียบมาย่างกินปลาเนื้อสีเหลืองกลิ่นหอมกรุ่น

ปลาสวาย

อันดับ 4 ปลาสวาย Pangasianodon hypophthalmus
ปลาสวาย เป็นปลาที่พบได้มากในไทย และในตลาดก็พบเห็นได้ แต่คนไทยไม่ค่อยนิยมกินกันส่วนใหญ่จะได้กินเนื้อปลาสวายที่แปรรูปมาแล้ว หรืออาจได้กินในชื่ออื่นโดยไม่รู้ว่าจริงๆแล้วมันก็คือปลาสวาย ไม่ค่อยมีคนเดินไปตลาดแล้วซื้อปลาสวายสดมาเสียบไม้ย่างหรือต้มกิน แต่หากไม่มีปลานอกเข้าไทยเลยปลาสวายก็ต้องถูกหมายหัวอย่างแน่นอน เพราะปลาชนิดนี้มีข้อดีมากมายทั้งกินได้หลายขนาดเนื้อเยอะรสชาติพอไหวราคาก็ไม่แพง และยังสามารถเลี้ยงในระดับฟาร์มได้อีกด้วย

ปลาบู่ทราย

อันดับ 3 ปลาบู่ทราย Oxyeleotris marmorata
ปลาบู่ที่กำลังพูดถึงก็นั่นแหละตัวเดียวกับในเรื่องปลาบู่ทอง จริงๆ แล้วปลาบู่ชนิดนี้เป็นปลาที่เนื้อดีมากราคาแพงแต่ก็หากินได้ยากในตลาดแถวบ้าน ความได้เปรียบของปลาบู่ทรายนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีขนาดพอดีจาน หรือประมาณ 30 เซนติเมตร ผมเองไม่แน่ใจว่ามีการเพาะเลี้ยงในระดับฟาร์มหรือยังแต่บอกเลยว่าปลาชนิดนี้ทนทานมากมันทนพอๆ กับปลาช่อนจึงไม่ควรจะเลี้ยงยากหากจำเป็นต้องเลี้ยงส่งขายจำนวนมากในตลาดก็คงเป็นไปได้

ปลาตะเพียน

อันดับ 2 ปลาตะเพียน
โดยปกติปลาตะเพียนถือเป็นปลาที่พบได้มากตามแหล่งน้ำทั่วไทย และหากไม่มีปลานิลผมคิดว่าปลาตะเพียนจะเยอะมากขึ้น แน่นอนว่าตามบ่อก็มีเพียบ คนไทยกินปลาชนิดนี้มานานแล้วเพียงแต่ไม่มากเท่าที่ควร อาจเพราะมีก้างที่เยอะ ข้อดีของปลาชนิดนี้คือราคาไม่แพงและเป็นปลาขนาดพอดีจานแต่ไม่เหมาะเอาไปเสียบไม้ย่างเหมือนปลานิล วิธีกินปลาตะเพียนควรบั้งถี่ๆ แล้วนะเอาไปทอดให้กรอบกินได้ทั้งก้าง หรือไม่ก็ต้มจนก้างนิ่มไปเลย

ปลาบึก

อันดับ 1 ปลาบึก Pangasianodon gigas
ปลาบึก เป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันโตเร็วและตัวใหญ่กว่าปลากระโห้ ในธรรมชาติปลาชนิดนี้อยู่ในสถานะสัตว์ที่เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ ปลาบึก 99% ในธรรมชาติตอนนี้เกิดจากการผสมเทียม และก็ไม่ใช่ปลาบึกแท้ด้วย การนำปลาบึกเข้าสู่ตลาดให้มากขึ้นถือว่าเป็นไปไ ด้เพราะปลาบึกในตอนนี้สามารถเพาะเลี้ยงได้ง่ายขึ้นมาก และส่วนใหญ่พวกมันก็เป็นปลาบึกลูกผสมด้วย พวกมันตัวเลวเหมือนสวายแต่ตัวใหญ่เกือบเท่าปลาบึกแท้ เนื้อก็ต้องเยอะแน่นอน

เอาล่ะก็จบแล้วนะครับสำหรับเรื่อง 12 อันดับ ปลาน้ำจืดกินแทนปลานิล หากสมมุติว่าไม่เคยมีปลานอกเข้าไทยเลย ส่วนใครคิดว่ามีปลาชนิดไหนเหมาะสมก็ลองคอมเม้นท์มาบอกกันได้นะครับ

12 อันดับปลาน้ำจืด ‘กินแทนปลานิล’ หากสมมุติว่าไม่เคยมีปลานอกเข้าไทยเลย

YouTube video

รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูคลิปด้านบนกันเลย

ฝากกดไลค์ กดแชร์ ติดตามช่องได้ที่ 👇


ที่มา Youtube Channel : สิงศาลาสาด – sings
คลิป : https://www.youtube.com/watch?v=7Yrh3GjSUD4

Show More
Top