เจอบิลค่าวัสดุก่อสร้างตกอยู่หน้างาน เทียบกับบิลที่ช่างให้มา ไล่ช่างออกทันที

เจอบิลค่าวัสดุก่อสร้างตกอยู่หน้างาน เทียบกับบิลที่ช่างให้มา ไล่ช่างออกทันที

การสร้างบ้านสักหลังในชีวิต เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องวางแผนให้เป็นอย่างดี วางแผนให้ละเอียด หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านที่เราต้องการ คุยให้เข้าใจกับผู้รับเหมา และรายละเอียดเรื่องของวัสดุในการสร้างบ้าน งบประมาณต้องครอบคุม เพื่อไม่ให้งบในการสร้างบ้านบานปลาย

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Mayranee Takk ได้โพสต์ภาพบิลค่าวัสดุก่อสร้างบ้าน บิลหนึ่งคือบิลจริงๆ ที่ไปเก็บได้จากหน้างาน ผู้รับเหมาทำตกไว้ และอีกบิลคือบิลที่ผู้รับเหมาส่งมาขอเบิกงาน ดูแล้วถึงกับกระจ่าง รู้ความจริง ไล่ช่างออกจากหน้างานทันที โดยได้โพสต์ระบุว่า…

แชร์ประสบการณ์…
จ้างช่างเหมาค่าแรง แล้วไม่ได้ไปดูงาน ก็จะเป็นแบบนี้ (ช่างลืมเก็บบิลจริงไป เราเห็นทิ้งที่หน้างาน)​ ปกติเราจะเข้าไปเช็คงานทุกวันตอนเย็น​ แล้วซื้อของเข้าไปให้ ถามทุกวันว่าช่างต้องซื้ออะไรไหมจะได้ซื้อเข้าไป บางรอบช่างก็บอกไม่มี แต่พอกลางวันเราไปทำงาน ช่างอยากใช้ของด่วนก็ไปซื้อเอง เราก็จ่ายก็เข้าใจบางทีมันมีของต้องใช้ด่วน ราคาบวกเพิ่มมันอาจไม่ได้มากมาย แต่บวกราคามาแบบนี้ก็แหม


ปล.ช่างเจ้านี้ให้ออกจากหน้างานแล้ว เพราะรู้สึกว่าคิดเงินเราเกิน เช่น

– ตกลงว่าจะมีการเทปรับพื้นก่อนปูกระเบื้อง เพราะพื้นเดิมต่ำและเอียง แต่บางห้องไม่ได้ทำก็เก็บเงินมา เราก็เถียงด้วยภาพว่าไม่มีการปรับพื้น ปูกระเบื้องเลย ช่างตอบว่าเป็นการปรับพื้นด้วยปูนเขียว+ปูนกาวเวลาปูกระเบื้อง what!! แล้วเราจะเสียค่าเทปรับพื้นเพิ่มจากค่าปูกระเบื้องทำไมอีก ถ้ามันปูกระเบื้องได้เลย

– คิดราคารวมค่าขนทิ้ง แต่ให้เราติดต่อรถขนขยะทิ้งเอง

– กระเบื้องเราปูได้ 2 เดือน ช่างเดิมปูร่อน ก็อยากเก็บกระเบื้องเดิมมาปูใหม่ เสียค่ารื้อเป็นหมื่น ตกลงว่าเก็บกระเบื้องได้บางส่วน รื้อเสร็จ​ช่างบอกกระเบื้องโก่งปูใหม่ไม่ได้เลย เราก็ไม่รู้​ ก็เสียดายเงินค่ารื้อ​อยู่​ รู้อย่างนี้จ้างช่างบ้านๆมารื้อน่าจะไม่ถึงหมื่น พื้นที่แค่ 40 ตรม. เอง


– ยังไม่รวมอย่างอื่นเช่น ของที่เคยเบิกเงินเราซื้อ เก็บกลับไปหมดเลยจ้า รื้อชักโครกเดิมเราแตก ไม่เข้าใจว่ารู้อยู่แล้วว่ารื้อแล้วมันจะแตก ทำไมไม่บอกเราก่อน สรุปชักโครกเราต้องซื้อใหม่ ช่างเหยียบโครงฝ้าเพดานเราบิดเป็นรอยหมด เจาะผนังเป็นรูก็ไม่ได้เก็บงาน

ประสบการณ์​มากจ้า ช่างเจ้าที่ 3 ละ ดีที่เราให้เบิกตามงานที่ทำเสร็จ​ ไม่งั้นเสียหายเยอะ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ถ้าเหมาแรงควรจะจบแค่ที่ค่าแรงครับ อย่าให้เค้าหาของหรือจัดการเรื่องของให้เลยครับ ต่อให้บวกถูกกว่านี้ก็มีประเด็นสู้เตรียมไว้ให้พอและพร้อมให้ลงมือเลยดีกว่า หรือคุยให้จบ เลยว่าเท่าไรช่างบวกเท่าไร ลดปัญหาได้ครับ ถ้างานของแรง ก็จะสบายใจเลย ผลักทุกอย่างไปให้ช่างจ่ายเท่าที่คุย ก็ชัดอีกแบบครับ…. ย้ำอีกทีว่างานค่าแรงให้จัดการเรื่องของเองครับ จบกับร้าน..

ช่างแบบนี้คือแย่มากๆ

ถ้าไม่เห็นบิลจริงๆ คงจะโดนช่างเอาเปรียบไปจนสร้างบ้านเสร็จเลยงานนี้ โชคดีที่ไปเจอบิลค่าของจริงๆ ดูจากยอดที่บวกเพิ่มมาแล้ว น่าเกลียดมากๆ บวกเพิ่มราคาเยอะมาก ระวังกันด้วยใครสร้างบ้าน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mayranee Takk, thaihitz.com

Top