หนุ่มรีวิวผลงาน วิธีหาฉากมุน ของลุงช่าง ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเห็น

หนุ่มรีวิวผลงาน วิธีหาฉากมุม ของลุงช่าง ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเห็น

หนุ่มรีวิวผลงาน เจอลุงช่างกำลังทำคอกไก่ เห็น วิธีหาฉากมุน ของลุงแล้วตกใจ ลุงบอกว่าสมัยก่อนเขาก็ใช้กัน สมัยนี้ถ้าไม่มีเครื่องมือแย่แน่ อยู่ได้ดูถูกคนโบราณ

การสร้างบ้านนั้นมีขั้นตอนวิธีการต่างๆมากมาย ที่คนที่เป็นช่างก็จะศึกษาและเข้าใจในทุกๆองค์ประกอบต่างๆเป็นอย่างดี โดยตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันก็มีการพัฒนาขั้นตอนและวิธีการสร้างบ้านให้ดีและมีมาตรฐานขึ้นเป็นลำดับ จากรุ่นสู่รุ่นจนสมัยนี้เราก็มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยในการสร้างบ้านให้สมบูรณ์แบบรวดเร็วและง่ายขึ้นเยอะ


แต่วันนี้เราจะได้พาท่านไปชมกับผลงานและวิธีการสร้างบ้านในแบบสมัยก่อน ที่ตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าของเราทำกันต่อๆมา ในสมัยนั้นอุปกรณ์และเทคโนโลยีใหม่ๆยังไม่ได้มีให้ใช้กันมาก และชาวบ้านในสมัยก่อนนั้นเขาสร้างบ้านกันได้อย่างไร โดยวันนี้เป็นผลงานการวัดมุมหาฉากของลุงช่างใหญ่ ที่ได้นำเอาวิธีโบราณมาใช้ให้เด็กๆสมัยนี้ได้ชมกัน

สมัยนั้นชาวบ้านทั่วไปเขาไม่ได้มีเงินมีทองมากมาย ที่จะหาซื้ออุปกรณ์ดีๆแพงๆมาใช้เหมือนในยุคปัจจุบัน และการหามุมหาฉากในการสร้างบ้านสมัยนั้น เขาก็ใช้เพียงแค่แผ่นกระเบื้องปูพื้นบ้านมาทำการหามุมนั่นเอง โดยจากในภาพจะเห็นว่าอุปกรณ์ที่จะใช้ในการหามุมก็มีแค่ กะละมังถังน้ำกระถางต้นไม้ หรืออะไรก็ได้ที่จะนำมาต่อให้สูงและวางแผ่นกระเบื้อง


ซึ่งแผ่นกระเบื้องมันก็จะมีมุมมีฉากที่เป็นเหลี่ยมมาให้เราอยู่แล้ว จากนั้นก็ทำการขึงเชือกขึงเอ็นไปตามแนวของมุมกระเบื้องที่เป็นฉาก คนหนึ่งอยู่อีกด้านคนหนึ่งจับอีกด้าน พอได้มุมได้ฉากแล้วก็ตอกตะปูขึงเอ็นให้เรียบร้อย ช่างใหญ่ก็จะทำหน้าที่ในการวัดและเล็งด้วยสายตา ก็เอากันแค่คราวๆไม่ต้องเป๊ะอะไรมาก นี่แหละวิธีที่คนสมัยก่อนเขาใช้กัน ไม่มีหรอกไม่ฉากตลับเมตรเหมือนคนในยุคนี้

สังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็น บางคนตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งจะเคยได้เจอวิธีการแบบนี้ ซึ่งปัจจุบันเขามีอุปกรณ์ให้ใช้กันอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นไม้ฉาก, ตลับเมตร หรือแม้แต่แสงเลเซอร์ก็ยังมีให้ใช้กัน ซึ่งแน่นอนว่าปัจจุบันหากจะพูดถึงการวัดฉาก ก็คงจะมีแต่คนนึกถึงวิธีการ 3 4 5 เพราะเป็นวิธีวัดฉากที่ได้ร่ำเรียนกันมา 3 4 5 เป็นอะไรที่เป๊ะสุด

แต่เรื่องราวนี้มิได้ต้องการที่จะชี้นำหรือว่าให้ใครมาลอกเลียนแบบแต่อย่างใด หากแต่มันคือการบอกเล่าเรื่องราวของการวัดหาฉากสมัยก่อนที่เขามีคนเคยใช้ มันเป็นวิวัฒนาการและการพัฒนาปกติทั่วไป ที่สมัยก่อนคนเขาเคยได้ใช้วิธีอย่างนี้กัน

ที่มา : naychadjan28

Top