ไอเดียดี ปลูกแตงกวาไม่ใช้ดิน 25 วัน เก็บกินเก็บขายได้เลย

ไอเดียดี ปลูกแตงกวาไม่ใช้ดิน 25 วัน เก็บกินเก็บขายได้เลย

แตงกวา เป็นผักชนิดหนึ่งที่หลายๆคนมักจะคุ้นหน้าคุ้นตาและเคยเห็นกันเป็นอย่างดี ผักแตงกวานิยมนำมาทานคู่กับเมนูที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกินดิบหรือนำไปผัด และยิ่งทานคู่กับน้ำพริกที่มีความอร่อยและมีความเข้ากันมาก

หลายๆคนที่มีความสนใจในอาชีพเกษตรแล้วคิดอยากจะปลูกแตงกวา ในวันนี้เราได้มีไอเดียดีๆมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกๆคนได้ทำกัน เป็นไอเดียการปลูกแตงกวาแบบที่ไม่ต้องใช้ดิน รับรองว่าไม่ถึง 1 เดือนคุณก็สามารถเก็บเก็บขายได้เลย

ได้ไอเดียนี้เป็นไอเดียจากคุณสมชาย ก่งเซ่ง อายุ 41 ปีชาวเกษตรกรอาศัยอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เขาคนนี้ได้มีอาชีพปลูกผักสลัด กรีนโอ๊ค กับเรดโอ๊ค ปลูกส่งขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัว ส่งให้กับลูกค้าในจังหวัดสงขลาและเริ่มมีแนวคิดที่จะทดลองนำพืชชนิดอื่นๆมาปลูกในแบบระบบเดียวกัน เพื่อเป็นการสร้างรายได้เพิ่มเติมที่มากกว่าเดิม

จึงได้มีความคิดริเริ่ม ในการที่จะนำแตงกวาพันธุ์ลูกผสม จำนวน 60 ต้น ไปทดลองปลูกในระบบไฮโดรโปนิกส์ ไร้ดิน ซึ่งมีความแตกต่าง จากการปลูกลงดิน ที่ต้องรดน้ำพรวนดิน และคอยป้องกันวัชพืช

ในแปลงปลูก ขนาด 2 x 4เมตร แล้ววิธีการนี้ได้ใช้เวลาปลูก 25 วัน จึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งแตงกวาที่ได้ จะมีขนาดใหญ่ ลูกสวยสมบูรณ์แบบ

ถ้าหากปลูกลงดิน ต้องใช้เวลาทั้งหมด 40 วัน จึงจะสามารถเก็บผลผลิตได้ ซึ่งการปลูกแบบระบบไฮโดรโปนิกส์ แบบไร้ดิน จะช่วยร่นระยะเวลา การปลูกเกือบครึ่งหนึ่ง เท่ากับลดต้นทุนลงไปได้ด้วย และผลผลิตที่ออกมามีคุณภาพ ลูกโตสมบูรณ์เท่าๆ กันหมดทั้งแปลง

เป็นไงบ้างคะ ไอเดียการปลูกแตงกวา ใช้แค่ 25 วันเท่านั้น ก็สามารถเก็บกินได้เลย โดยไม่ต้องรอเวลาเป็น 40 กว่าวัน และสามารถปลูกขาย เพื่อทำรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกด้วย หากใครที่ชอบปลูกผักอย่างแตงกวา ก็สามารถนำไอเดียนี้ไปลองทำได้กันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : me-panya

Top