การปลูกหน่อไม้ฝรั่ง สำหรับผู้เริ่มต้น Asparagus gardening for beginners

การปลูกหน่อไม้ฝรั่ง สำหรับผู้เริ่มต้น Asparagus gardening for beginners

หน่อไม้ฝรั่ง Asparagus เป็นผักชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ชื่อเหมือนผักที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ หน่อไม้ แต่กลับมีชื่อเรียกที่น่าสนใจคือ หน่อไม้ฝรั่ง

ซึ่งหน่อไม้ฝรั่งนับว่าเป็นผักสุดโปรดของใครหลายคน ที่สามารถนำมาเป็นเมนูอาหารได้หลายเมนูด้วยกัน ซึ่งถ้าแม่บ้านคนไหนได้ลองไปซื้อตามตลาดแล้วจะรู้ได้ทันทีเลยว่า มีราคาค่อนข้างสูงพอสมควร ดังนั้น การปลูกหน่อไม้ฝรั่ง อาจจะช่วยให้ใครหลายคนมีรายได้พิเศษเพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้ หรืออาจจะปลูกไว้กินเองสบายๆแบบไม่เสียดังก็ดีทีเดียว

การเตรียมดิน
เริ่มต้นที่การเตรียมดินก่อนเป็นอันดับแรก หน่อไม้ฝรั่งจะชอบดินที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องเตรียมดินที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด เตรียมดินไว้อย่างน้อย 15 วัน เตรียมพรวนดินร่วน ผสมกับใบไม้ผุ ถ่านแกลบ หรือปุ๋ยคอกมูลสัตว์ก็ได้ เพื่อให้ดินมีแร่ธาตุอาหารเต็มที่ ในการพรวนดิน จะต้องขุดไถดินให้ลึกพอสมควร ขั้นตอนการเตรียมดินนี้ค่อนข้างสำคัญมาก เพราะมันจะเป็นตัวชี้วัดได้ว่า หน่อไม้ฝรั่งของคุณจะสามารถเติบโตได้ดีมากแค่ไหน

วิธีการปลูกหน่อไม้ฝรั่ง
การเพาะเมล็ดหน่อไม้ฝรั่ง จะใช้ระยะเวลาประมาณ 10-15 วันจะมีการงอกของเมล็ดขึ้นมา ก่อนที่จะนำไปปลูกลงดินจะต้องทำการเพาะให้เป็นต้นกล้าเสียก่อน ดังนั้นจึงต้องดูแลต้นกล้าหน่อไม้ฝรั่งอย่างดีอยู่หลายเดือนกว่าที่จะนำไปปลูกลงในแปลงตามที่ต้องการ

เมล็ดพันธุ์หน่อไม้ฝรั่ง สั่งผ่าน Shopee

ช่วงเวลาในการนำต้นกล้าลงแปลงก็คือช่วงเวลาที่มีแดดอ่อนๆ แต่ละต้นนั้นห่างกันพอประมาณ 20-30 เซนติเมตร และในช่วงเวลาที่กำลังดูแลรักษาต้องหมั่นใส่ปุ๋ยเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ต้นหน่อไม้ฝรั่งเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง หน่อไม้ฝรั่ง เป็นพืชที่ค่อนข้างทนแล้งได้เป็นอย่างดีทีเดียว นอกจากการรดน้ำ และพรวนดินดูแลเป็นอย่างดีแล้ว ถ้าไม่มีเวลาในการดูแลมากนัก สามารถที่จะวางระบบน้ำหยดทิ้งไว้ได้

การกำจัดวัชพืช
เรื่องของวัชพืช ที่มักจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การกำจัดวัชพืช ห้ามใช้สารเคมีโดยเด็ดขาด เพราะว่าจะมีผลกระทบต่อต้นหน่อไม้ฝรั่งโดยตรง ซึ่งรับประทานเข้าไปอาจจะเกิดอันตราย ควรเน้นวิธีการกำจัดวัชพืชด้วยวิธีธรรมชาติจะดีกว่า หรือถ้ามีต้นหญ้าขึ้นมาเล็กน้อย ให้ทำการถอนด้วยมือให้หมด เพราะจะได้ไม่เข้าไปแย่งแร่ธาตุหรือสารอาหารของต้นหน่อไม้ฝรั่งอีกต่อไป

การเก็บเกี่ยว
การเก็บเกี่ยวหน่อไม้ฝรั่ง เมื่อมันโตเต็มที่ ควรที่จะทำการดึงขึ้นมาในแนวตรง เพื่อไม่ให้เกิดการชำรุดเสียหายที่บริเวณหน่อ และทำให้หน่อแตกใหม่ได้ง่ายด้วย

ผลตอบแทน
หน่อไม้ฝรั่งในตอนนี้ราคาค่อนข้างสูงมาก ใครๆก็อยากปลูกได้ เพราะยังไงก็ขายได้แน่นอน สามารถที่จะนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนูด้วยกัน ใครที่กำลังอยากหารายได้พิเศษ จากการปลูกผัก หน่อไม้ฝรั่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีทีเดียว หมั่นสังเกตอาการและหมั่นสังเกตผลผลิตที่เกิดขึ้นเป็นประจำบ่อยๆ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ผลผลิตต้นหน่อไม้ฝรั่งของคุณเติบโตและเก็บเกี่ยวมากินมาซื้อขายได้แบบสบายๆ

Top