การเลี้ยงไก่บ้าน สำหรับผู้เริ่มต้น

การเลี้ยงไก่บ้าน สำหรับผู้เริ่มต้น

ไก่ เป็นสัตว์ที่ถูกเลี้ยงมานานมากแล้วในสมัยก่อน แถวชนบทผู้คนนิยมเลี้ยงไก่ไว้เพื่อจุดประสงค์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อกินไข่ การเลี้ยงไก่บ้าน เพื่อกินเนื้อ การเลี้ยงไก่เลี้ยงเพื่อเป็นไก่ชน เราจะเห็นแทบทุกบ้านเลี้ยงไก่เอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรที่ทำนา ปลูก ผัก เลี้ยงสัตว์ สัตว์หนึ่งในนั้นที่เกษตรกรจะเลือกเลี้ยงไว้ก็คือ “ไก่บ้าน

การเลี้ยงไก่บ้าน อย่างง่ายลงทุนน้อย

“ไก่บ้าน” เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ความเป็นอยู่และการให้อาหารก็ง่ายมาก ๆ แต่ละบ้านที่เลี้ยงไก่บ้าน ถ้าไม่ได้เป็นเกษตรกรจริง ๆ มีงานประจำอยู่แล้ว หรืออาจจะไม่ได้มีรายได้จากทางอื่น ก็สามารถเลี้ยงไก่บ้านเพื่อเป็นรายได้เสริมให้ครอบครัวอีกทางหนึ่ง ถ้าเลี้ยงไว้จำนวนมากก็จะสามารถเพิ่มรายได้กลับมามากขึ้น เพราะว่าเนื้อไก่ก็เป็นเนื้อสัตว์ที่ถูกนำมาทำเป็นเมนูอาหารมาก ใครที่ประกอบอาชีพเลี้ยงไก่บ้าน สามารถส่งขายให้กับตลาดได้ เมื่อไก่ออกไข่ก็สามารถขายได้ หรือถ้ามีน้ำหนักตัวพอดีตามเกณฑ์ที่สามารถขายได้ราคาดีพอสมควร

สูตรอาหารไก่บ้าน

  • อาหารของไก่บ้าน อาหารทั่วไปที่ไก่บ้านสามารถกินได้ก็คือ ข้าวเปลือก บางบ้านมีข้าวสุกเหลือๆก็สามารถหว่านให้เจ้าไก่บ้านทานได้เลย
  • ถ้าอยากให้ไก่มีน้ำหนักตัวมาก มีน้ำหนักที่ดีอาหารที่เหมาะสมที่สุดก็อย่างเช่น ถั่ว ข้าวโพด รำข้าว เป็นอาหารราคาถูกที่หาได้ง่ายทั่วไป

สถานที่เลี้ยงไก่บ้าน

  • ที่อยู่อาศัยและสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงไก่บ้าน ทุกบ้านสามารถเลี้ยงได้แต่ควรมีสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติด้วย
  • มีพื้นดินธรรมดาให้ไก่สามารถหากินเองได้ตามธรรมชาติของเขา ควรปล่อยให้ไก่บ้านได้จิกกินอาหารตามธรรมชาติจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง ออกไข่ดี ผสมพันธุ์เพิ่มลูกไก่ขึ้นมาได้อีกหลายตัว
  • ส่วนเรื่องที่อยู่อาศัยควรสร้างเพิงไม้สังกะสี เป็นโรงเรือนเล็กๆสำหรับให้แม่ไก่ลูกไก่ได้หลบแดดหลบฝน หรือมีการทำตาข่ายเพื่อล้อมรอบพื้นที่ที่อยู่ของไก่ ไม่ให้ไปคุ้ยเขี่ยหรือรบกวนบ้านอื่น เพราะในบางครั้งการออกหากินของไก่บ้านก็สามารถไปรบกวนสวนผักหรือคุ้ยเขี่ยพื้นที่ของเพื่อนบ้านได้

โรคไก่และการป้องกันโรค

ในบางฤดูกาลโรคติดต่อไก่เริ่มระบาด บางโรคนั้นก็ไม่ร้ายแรงมากนัก แต่บางโรคร้ายแรงและติดต่ออย่างรวดเร็วทำให้ไก่ตายได้ ที่สามารถป้องกันและแก้ไขได้ก็คือการฉีดวัคซีน ซึ่งผู้ที่เลี้ยงไก่บ้านเป็นจำนวนมากจะต้องศึกษาเอาไว้ หมั่นปรึกษาสัตวแพทย์บ่อยๆปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป

เลี้ยงไก่บ้าน สำหรับผู้เริ่มต้น

ที่กล่าวมานั้นต้นทุนการเลี้ยงไก่บ้านไม่ได้มากมายเลย เรียกได้ว่าการเลี้ยงไก่บ้านมีต้นทุนต่ำและลงทุนน้อยมาก ถ้าเทียบกับราคาที่จะขายได้ ด้วยความเป็นอยู่ของไก่บ้านที่เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ประโยชน์นอกจากรายได้เสริมที่จะตามมาก็คือความเพลิดเพลิน ความผ่อนคลาย หนุ่ม ๆ สาว ๆหลายคนที่ว่างจากงานประจำ ส่วนหนึ่งก็มีรายได้เสริมจากการเลี้ยงไก่บ้าน ได้ผ่อนคลาย มีงานอดิเรก มีรายได้เสริมอีกทางหนึ่งด้วย

แหล่งอ้างอิง
– PDF การเลี้ยงไก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ – PDF การเลี้ยงไก่พื้นเมือง กรมปศุสัตว์ – http://datacatalog.org/ การเลี้ยงไก่บ้าน

Top